Search Engine Marketing

วันนี้ทาง ndRankSEO จะมาแนะนำและทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Search Engine Marketing ( SEM ) ว่าคืออะไร มันก็คือการตลาดผ่านเครื่องมือค้นหา Search Engine นั่นเอง ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะรู้จัก Bing, Yahoo, Baidu แต่ผมคิดว่า สิ่งที่ทุกคนคุ้นเคย และรู้จักกันดีที่สุดน่าจะเป็น Google

ณ บทความนี้ผมขออนุญาตเน้นไปที่ Google โดยตรงเลย เพราะว่าเป็นที่นิยมมากที่สุดในประเทศไทย ซึ่งสัดส่วนในการครองตลาดของเครื่องมือ Search Engine ที่ทุกคนใช้นั้น Google มีสัดส่วนมากที่สุด จึงไม่แปลกที่หลาย ๆ คน เลือกที่จะเข้ามาใช้เป็นหนึ่งในเครื่องมือการทำการตลาดออนไลน์

Search Engine Marketing ถามว่าประโยชน์ของการทำการตลาดออนไลน์ ผ่านเครื่องมือนี้ดี และมีประโยชน์อย่างไรนั้น ก่อนอื่นเราต้องมีความเข้าใจในพฤติกรรมคนใช้เครื่องมือเหล่านี้ก่อนว่า เมื่อตนเอง เกิดความรู้สึก ว่าอยากค้นหา หรืออยากรู้เรื่องอะไรเป็นพิเศษ จะต้องพิมพ์ Keyword หรือคำสืบค้น ที่ใช้สำหรับค้นหาในสิ่งที่ตัวเองสนใจ ซึ่งแน่นอนครับ ถ้าไม่ได้รู้สึกว่าสนใจจริง ๆ เขาย่อมไม่ค้นหาแน่นอน

และด้วยเหตุนี้ นอกจาก Search Engine เป็นเครื่องมือสืบค้นข้อมูลและความรู้แล้วนั้น ผู้คนจำนวนมาก ย่อมต้องสืบค้นข้อมูลสินค้าหรือบริการด้วยอย่างแน่นอน เช่น มีคน Searh Keyword ด้วยคำว่า “เช่าชุดราตรี” แน่นอนครับ ว่าการที่คนเราจะ Search หรือค้นหาคีย์เวิร์ดนี้จริง ๆ ย่อมมีความต้องการในระดับหนึ่งอยู่แล้ว แต่กำลังหาข้อมูลจากร้านค้า แบบที่ชอบ เพื่อทำการเปรียบเทียบข้อมูลสำหรับการตัดสินใจซื้ออยู่

และจะดีแค่ไหน ถ้าหากว่าเว็บไซต์ธุรกิจของเรา มีโอกาสขึ้นอันดับ 1-10 ในหน้าแรกของ Search Engine แสดงว่าเรามีโอกาสเข้าถึงลูกค้ามากกว่าคนอื่น ในตลาดเดียวกันอย่างแน่นอน แต่การที่เราจะเอาธุรกิจเว็บไซต์ของเรา ขึ้นใน Keywords หรือคำค้นหาที่เราต้องการได้นั้น เราจะต้องเข้าใจกลไก และลักษณะเฉพาะของการทำการตลาดผ่าน Search Engine ก่อน

โดยปกติแล้วการทำการตลาดตรงนี้จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ดังนี้ครับ

Pay Per Click ( PPC ) ก็คือเป็นการโฆษณาโดยผ่านโปรแกรมของทาง Search Engine เอง เช่น Google Adwords, Bing Ads ฯลฯ เป็นต้น ซึ่งตรงส่วนนี้คือการโฆษณาผ่าน Search Engine โดยตรง และมีค่าใช้จ่ายเป็นอัตรา/คลิก เช่นเราเอาเว็บไซต์เราลงโฆษณาคำว่า “กำจัดปลวก” เมื่อมีคนค้นหาคำนี้ และคลิกโฆษณาเว็บไซต์เราที่ปรากฏอยู่ เราจะเสียค่าใช้จ่ายให้กับทาง Google โดยทันที สำหรับราคาต่อคลิกนั้น ขึ้นอยู่กับสภาะการแข่งขันของคีย์เวิร์ดนั้น ๆ รวมถึงคุณภาพของแคมเปญโฆษณาอีกด้วยครับ
Search Engine Optimization ( SEO ) คือการปรับแต่งเพื่อทำให้เว็บไซต์เรานั้น ขึ้นในอันดับต้น ๆ ของผลการค้นหาในฝั่งของ Natural Search Result หรือฝั่งการค้นหาตามปกติ ซึ่งตรงนี้จะมีเทคนิค และวิธีการทำที่แตกต่างกันออกไป แต่ส่วนใหญ่แล้วจะแบ่งย่อย ๆ หลัก ๆ อยู่สองส่วนคือ On-Page Optimization จะเป็นการปรับแต่งเว็บไซต์ให้รองรับกับการดำเนินการจัดทำ SEO ก่อน และส่วนที่สองคือ Off-Page Optimization คือการเพิ่มคะแนนจากปัจจัยภายนอกเช่น Backlink, Social Signal ฯลฯ

แต่ว่าในแต่ละแบบนั้นจะมีข้อดี ข้อเสียแตกต่างกันออกไปครับ แต่อย่างไรก็ตามหากเราสามารถใช้ช่องทาง Search Engine Marketing ได้ถูกต้อง ก็จะสามารถช่วยสร้างฐานลูกค้า และยอดขายให้เราได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ถึงแม้ว่า Social Marketing จะมาแรงก็ตามครับ